"Bất động sản khu công nghiệp, dệt may, logistics là những ngành được đánh giá cao trong năm 2019.

Vẫn khá rẻ

Năm 2019 đã mở ra với nhiều dự đoán về diễn biến chỉ số, giá cổ phiếu, xu hướng trên sàn chứng khoán. Hầu hết các công ty chứng khoán vẫn giữ thái độ lạc quan khi cho rằng VN-Index sẽ tăng trở lại và đạt trên mốc 1.000 điểm. Riêng ông Lawrence Brader, đồng quản lý danh mục đầu tư của Quỹ quản lý tài sản PXP Việt Nam, đánh giá: “Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn khá rẻ so với một số đối thủ khác”.

Dù vậy, theo phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 sẽ tiếp tục biến động mạnh và khó có thể đạt đỉnh mới. Đáng chú ý, các yếu tố địa chính trị như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nền kinh tế toàn cầu chậm chạp, giá dầu dự báo sẽ tác động mạnh lên thị trường.


Trong bối cảnh đó, Việt Nam có thể trở thành một trong những lựa chọn điểm đến lý tưởng nhờ vị trí chiến lược và sự kết nối sâu rộng với Trung Quốc - 1 trong 3 trung tâm sản xuất của thế giới. VDSC cho rằng, nếu doanh nghiệp nào đạt được sức mạnh cạnh tranh, nâng cao chuỗi giá trị nội địa thì sẽ dễ nắm lấy cơ hội.

Xét theo tiêu chí này, các doanh nghiệp đứng đầu những ngành liên quan đến tiêu dùng như Vingroup (VIC), Vinamilk (VNM), Thế Giới Di Động (MWG), Trường Hải (Thaco), Hòa Phát (HPG), VietJet (VJC), FPT, Masan (MSN).. sẽ dễ tỏa sáng. Nhờ tài chính vững mạnh, các doanh nghiệp này còn đạt lợi thế trong mở rộng mạng lưới và đầu tư vào công nghệ cao.

Nền tảng cơ bản tốt

Nhóm cổ phiếu được đề xuất đầu tư trong năm 2019 là các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Đó là các cổ phiếu có tỉ suất cổ tức cao, hệ số đòn bẩy thấp và định giá còn thấp. Ở tiêu chí này, VDSC đánh giá, DQC của Điện Quang, PPC của Nhiệt điện Phả Lại.... là những gợi ý phù hợp. Điển hình, khi nhà máy mới của Điện Quang dự kiến đi vào vận hành từ năm 2019 và được hưởng ưu đãi thuế, DQC sẽ cải thiện lợi nhuận sau thuế của mình. Cổ phiếu DQC hiện đang giao dịch ở mức xấp xỉ giá trị sổ sách và cho mức lợi suất cổ tức 11%.

Các công ty chứng khoán cũng đánh giá cao cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng không thiết yếu, thực phẩm đồ uống như PNJ của Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, SAB của Sabeco, QNS của Đường Quảng Ngãi.

Đi sâu vào phân tích ngành nghề, VDSC cho rằng, bất động sản khu công nghiệp, dệt may, logistics là những ngành được đánh giá cao năm 2019. Các ngành hàng không, bán lẻ, ô tô, công nghệ, thủy sản, năng lượng, dầu khí, bảo hiểm... cũng có triển vọng tích cực.