Sau nhịp giảm sâu trong tháng 3 bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, TTCK Việt Nam đã có sự hồi phục mạnh trong quý 2. Chỉ số VN-Index từ vùng đáy 650 có thời điểm tăng lên 900 vào đầu tháng 6, tương ứng mức hồi phục 38%.

Cùng với sự hồi phục về điểm số, thanh khoản thị trường cũng có sự tăng trưởng mạnh. Dữ liệu giao dịch cho biết giá trị khớp lệnh bình quân HoSE trong quý 2 đạt 4.354 tỷ đồng/phiên, tăng 49% so với quý 1 và tăng 69% so với cùng kỳ năm trước.

Thanh khoản quý 2 vừa qua tương đương với quý 2/2018 và chỉ kém giai đoạn thị trường bùng nổ trong quý 1/2018 khi thanh khoản bình quân HoSE đạt gần 6.300 tỷ đồng/phiên.

Việc thị trường giảm sâu bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã thu hút nhiều người chưa từng đầu tư chứng khoán mở tài khoản "bắt đáy". Điều này đã giúp thị trường có thêm dòng tiền mới để "cân" lại lực bán mạnh mẽ của nhóm nhà đầu tư tổ chức.

Trong nửa đầu năm nay, khối ngoại đã bán ròng khoảng 15.000 tỷ đồng trên toàn thị trường (đã loại giao dịch VHM), trong khi khối tự doanh công ty chứng khoán cũng bán ròng hơn 2.500 tỷ đồng. Nếu như không có những nhà đầu tư mới tham gia "bắt đáy", thị trường khó có thể ổn định như hiện nay.

Theo đánh giá của nhiều công ty chứng khoán, trong số gần 140 nghìn tài khoản chứng khoán mở mới trong 4 tháng qua, bên cạnh nhiều nhà đầu tư "nhỏ lẻ" cũng có rất nhiều tài khoản có quy mô lớn, từ vài chục đến trăm tỷ đồng tham gia vào thị trường và đây là yếu tố chủ chốt đẩy thanh khoản thị trường quý 2 tăng cao.