"Tài sản của tỉ phú Sarath Ratanavadi đã tăng 1 tỉ USD khi các nhà đầu tư đánh giá cao vụ đặt cược của ông vào Việt Nam, Bloomberg cho hay.

Cổ phiếu của công ty năng lượng Gulf Energy Development niêm yết tại Bangkok đã tăng 50% sau thông báo giữa tháng 8.2018 về các dự án năng lượng gió và mặt trời tại Việt Nam.

Hôm 20.3 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã gặp Công ty Gulf Energy Development của Thái Lan về kế hoạch xây dựng bốn nhà máy chạy bằng khí đốt, với tổng công suất khoảng 6.000 megawatt, cũng như các cơ sở nhập khẩu LNG.

“Dự án LNG Cà Ná này sẽ giúp thay thế một phần năng lượng điện than hiện có”, Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, nói với Bloomberg qua điện thoại. Ông nói thêm: ""Chúng tôi chắc chắn sẽ cần phải nhập LNG cho các nhà máy mới này"".

Dự án LNG Cà Ná sẽ thúc đẩy Việt Nam gia nhập vào hàng ngũ người mua LNG, tăng thêm nhu cầu cho thị trường nhiên liệu hóa thạch đang phát triển nhanh nhất và cung cấp nhiên liệu đốt sạch hơn vào một quốc gia mà dự kiến ​​sẽ thúc đẩy sử dụng than trong khu vực. Một dự án 3.200 megawatt khác cũng đã đang được cân nhắc xây dựng tại tỉnh Bạc Liêu và các nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co. cho biết trong một báo cáo hồi đầu tháng này rằng Việt Nam dự kiến ​​sẽ gia nhập câu lạc bộ nhập khẩu LNG vào năm 2027 khi dự trữ khí đốt trong nước cạn kiệt.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Sarath, 54 tuổi, nắm 73% cổ phần tại Gulf Energy tính đến tháng 12. Ông có tài sản ròng trị giá 4,8  tỉ USD và trở thành người giàu thứ ba ở Thái Lan. Ông từ chối bình luận về sự tăng vọt tài sản nhưng cho biết tăng trưởng kinh tế nhanh hơn sẽ thúc đẩy nhu cầu điện ở các quốc gia như Myanmar, Lào và Việt Nam.

Suwat Sinsadok, nhà phân tích của công ty Finansia Syrus Securities tại Bangkok cho biết sự mở rộng mạnh mẽ của công ty Gulf Energy Development sẽ giúp tăng trưởng thu nhập trong nhiều năm. Ông cũng trích dẫn tiềm năng của các dự án công nghiệp trên bờ biển Thái Lan cũng như  nước ngoài.