Việt Nam hưởng lợi nhất khi Kuwait được nâng hạng

Trong Bản tin ETF được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng Việt Nam có thể trở thành nước chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số thị trường cận biên của MSCI sau kỳ đánh giá thị trường tháng 11.2020.

Cụ thể, ngày 8.4.2020, Tổ chức Nghiên cứu và Phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới là Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã thông báo hoãn nâng hạng thị trường chứng khoán Kuwait lên thị trường mới nổi cho tới kỳ đánh giá và phân loại thị trường bán niên vào tháng 11.2020.

Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải chờ tới sớm nhất là tháng 11.2020 để trở thành nước chiếm tỉ trọng lớn nhất trong chỉ số thị trường cận biên của MSCI. Theo báo cáo của MSCI, tỉ trọng của Việt Nam trong chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Market 100 Index có thể được nâng lên lần lượt là 25,2% và 30%, từ 17,2% và 12,2% hiện tại.

Ngoài ra, VNDirect đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn nhất khi thị trường chứng khoán Kuwait chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi do tỉ trọng của Việt Nam hiện lớn thứ 2 trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index (chỉ xếp sau Kuwait).

Dựa trên dữ liệu ngày 14.9.2020, VNDirect ước tính thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hút ròng 120 triệu USD từ các quỹ ETF hiện đang mô phỏng hai chỉ số thị trường cận biên của MSCI kể trên. Dự đoán này dựa trên giả định giá trị tài sản ròng của các quỹ ETF duy trì ổn định ở mức hiện tại.

Theo VNDirect, quy mô của dòng vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể còn lớn hơn, lên đến 200-210 triệu USD, nếu tính thêm đóng góp từ các quỹ chủ động. “Dòng vốn ngoại này sẽ góp phần củng cố dòng tiền trên thị trường cũng như tạo tâm lý hứng khởi trong cộng đồng nhà đầu tư trong nước”, VNDirect nhận định.

Trong bối cảnh dòng vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng tích cực trong thời gian tới, VNDirect cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Cụ thể, theo VNDirect các cổ phiếu Việt Nam hiện đang có trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ được các quỹ ngoại theo dõi các chỉ số thị trường cận biên mua ròng sau khi thị trường chứng khoán Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đang chiếm tỉ trọng cao như VNM, VIC, VHM, MSN, VRE, HPG and VCB.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu VN30 cũng liên tục thu hút dòng tiền. Nhiều cổ phiếu trong nhóm này cũng đạt mức tăng khá từ đầu tháng 9 đến nay (22.9).

Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Nguồn: NCĐT tổng hợp.


Phiên giao dịch 22.9 là phiên thứ 3 liên tiếp chỉ số VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 900 điểm. Với việc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục thu hút dòng tiền, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research đánh giá rằng chỉ số VN-Index đang cho thấy sự xác nhận về việc phá vỡ hoàn toàn vùng này để tiếp tục đi lên trong thời gian tới với mục tiêu là vùng kháng cự mạnh tiếp theo nằm tại 940 - 946 điểm.

Về quan điểm phân tích kỹ thuật, SSI Research đánh giá vùng 900 điểm là vùng kháng cự mạnh do áp lực bán cao và thường trực khi khối lượng giao dịch cũng đã tạo đỉnh lịch sử với hơn 2,7 tỉ cổ phiếu được giao dịch trong tuần giữa tháng 6 tại vùng đỉnh này.

Điều này cũng hàm ý vùng 900 điểm là vùng cản tâm lý rất lớn nên khi VN-Index vượt qua một cách thuyết phục sẽ tạo sức bật lớn cho thị trường sau đó.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 9, SSI Research cho rằng bên cạnh rủi ro điều chỉnh khi gặp vùng cản quan trọng thì khả năng nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn sẽ thể hiện vai trò dẫn dắt và tạo động lực cho thị trường tiến đến các vùng điểm số cao hơn trong tháng 9. SSI Research dự báo thị trường sẽ có các nhịp biến động mạnh trong tháng 9 với biên độ dao động của VN-Index từ 880-940 điểm.

Nguồn: Nhịp cầu đầu tư