"VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm nhưng xu hướng tích cực này có kéo dài?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tốt lên. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tăng mạnh kể từ đầu năm. Theo Bloomberg, các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam đã hút ròng 110 triệu USD chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, cao hơn nhiều so với con số của cả năm trở lại đây.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, nếu dòng tiền đổ vào các quỹ ETF vẫn tiếp tục tăng, cuộc vui chứng khoán sẽ có thể còn tiếp diễn. Trong một kịch bản tích cực, chỉ số VN-Index có thể kiểm nghiệm ở mức 1.030-1.050 điểm. Trước đó, vào cuối năm ngoái, ông Bernard Lapointe, Giám đốc Nghiên cứu tại VDSC, nhận định: “VN-Index sẽ dao động khá hẹp, giữa 900-1.000 điểm”. Lý do vì VDSC đánh giá 2019 là năm không dễ dàng cho chứng khoán toàn cầu và Việt Nam khó đi ngược xu hướng.


Theo VDSC, VN-Index tuy đã giảm nhưng chưa tới mức rẻ. Tăng trưởng của các doanh nghiệp có khả năng chậm lại trong năm 2019. Riêng với dòng vốn ngoại, dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn bơm ròng gần 43.000 tỉ đồng vào thị trường chứng khoán năm qua nhưng phần lớn số tiền này đổ vào một số thương vụ lớn như Novaland (3.500 tỉ đồng),  Vinhomes (28.500 tỉ đồng), Masan (10.000 tỉ đồng)... Còn xét theo phương thức khớp lệnh trên sàn, khối ngoại bán ròng cả năm với giá trị 16.000 tỉ đồng.

Đối với câu chuyện FTSE Rusell sẽ nâng hạng chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi, VDSC cho rằng, dòng vốn ngoại đổ vào thị trường cũng khó lòng đột biến. Bởi vì, tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ FTSE Emerging Markets Index chỉ vào khoảng 0,4%, dựa trên tương quan vốn hóa của rổ FTSE Vietnam Index (17 tỉ USD) so với rổ FTSE Emerging Markets Index (4.280 tỉ USD). Ngoài ra, nhìn vào diễn biến nâng hạng ở một số thị trường như Qatar hay UAE, VDSC nhận thấy rằng không có tăng trưởng rõ ràng về chỉ số và dòng vốn sau khi các thị trường này được FTSE thông báo nâng hạng.

Về dòng vốn nội, nhiều nhận định cho thấy sẽ có thêm những dòng vốn mới từ các công ty chứng khoán. Trong đó, các công ty chứng khoán Hàn Quốc như Mirae Asset, KIS, Shinhan và KB là những doanh nghiệp tích cực nhất trong cuộc đua tăng vốn. Động thái này sẽ hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các hoạt động tự doanh hay cho vay margin. Theo quan điểm của VDSC, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 sẽ có những con sóng ngắn hạn nhưng nhà đầu tư đừng quá kỳ vọng đây là nhân tố giúp cho thị trường tăng trưởng bền vững.